Lịch Âm Dương

Lịch Âm Dương

12-04-2019 17:08:22

Lịch Âm (Lịch âm dương) được hình thành để đặt tên cho các chu kỳ thời gian, thông thường là theo các ngày. Các tên gọi này được biết đến như là tên của ngày tháng cụ thể nào đó trong từng loại lịch (ví dụ ngày 19 tháng 2 năm 2005). Dựa trên sự chuyển động thấy được của các thiên thể có thể thấy được các ngày tháng cụ thể. Lịch được in ra hoặc sử dụng lịch online để minh họa cho hệ thống thời gian (ví dụ: lịch để bàn) – và đây cũng là cách hiểu thông dụng nhất của từ lịch.

lịch âm dương

Trên thế giới hầu hết sử dụng lịch dương tuy nhiên các nước phương đông thì có cả ngày dương lịch, âm lịch, âm dương lịch hay lịch tùy ý.

  • Âm lịch được đồng bộ và tính theo chuyển động của Mặt Trăng (các tuần trăng), ví dụ là lịch Hồi giáo.
  • Dương lịch thì được tính dựa trên thay đổi theo mùa, được đồng bộ theo chuyển động của Mặt Trời, ví dụ là lịch Ba Tư.
  • Âm dương lịch là lịch được đồng bộ tính theo cả chuyển động của Mặt Trăng và chuyển động của Mặt Trời,ví dụ là lịch Do Thái.
  • Lịch tùy ý thì nó không được đồng bộ theo Mặt Trăng hay Mặt Trời.

Tuy nhiên cũng từng có một vài loại lịch có lẽ được đồng bộ và tính theo chuyển động của Kim Tinh, chẳng hạn như các loại lịch Ai Cập cổ đại. Ở gần đường xích đạo thì việc đồng bộ theo chuyển động của Kim Tinh chủ yếu diễn ra nhiều.

Trên cơ sở của Lịch Âm và Lịch Dương thì Lịch âm dương được hình thành. Hiện nay lịch âm dương được sử dụng ở các nước Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên.. và đặc biệt đối việc sử dụng lịch âm dương là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những nước có nền sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Mặt khác thì các hoạt động của các ngành hàng hải, ngư nghiệp cũng không thể tách. Trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt, lịch âm dương được sử dụng để xem ngày tốt xấu, khai trương, động thổ, cưới hỏi.. và rất nhiều công việc trọng đại khác.
 
Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời đã tạo nên sự thay đổi của thời tiết và đây cũng là cơ sở để hình thành dương lịch. Việc dùng cách chia tháng nhuận để tính lịch phù hợp với chu kì thay đổi của thời tiết chính là sự kết hợp hài hòa giữa âm lịch và dương lịch.

Dương lịch

Dương lịch gắn mỗi ngày tháng cụ thể cho từng ngày mặt trời. Một ngày có thể là chu kỳ giữa bình minh và hoàng hôn, với chu kỳ kế tiếp là đêm, hoặc nó có thể là chu kỳ của hai sự kiện giống nhau và kế tiếp nhau, chẳng hạn hai hoàng hôn kế tiếp. Độ dài khoảng thời gian kế tiếp nhau của hai sự kiện như vậy có thể cho phép thay đổi chút ít trong suốt cả năm, hoặc nó có thể là trung bình của ngày mặt trời trung bình. Các dạng khác của lịch có thể sử dụng ngày mặt trời.

Âm lịch

Không phải tất cả các loại lịch đều sử dụng năm của mặt trời như là đơn vị tính. Âm lịch là một trong số các loại lịch khác đó mà ngày trong tháng được tính theo các pha trong chu kỳ của Mặt Trăng. Vì độ dài của tháng Mặt Trăng không phải là một phần thập phân hữu tỷ của độ dài năm chí tuyến nên năm âm lịch thuần túy nhanh chóng sai lệch với sự thay đổi mùa. Tuy nhiên nó là bất biến khi xem xét trong tương quan với một số hiện tượng khác, chẳng hạn như thủy triều (con nước). Âm dương lịch là một biến thái của âm lịch nhưng có tính đến sự bù lại cho các sai lệch này bằng cách bổ sung thêm một tháng để có thể điều chỉnh các tháng tương đối phù hợp theo mùa.

Âm lịch được cho là lịch cổ nhất được phát minh bởi loài người. Những người Cro-Magnon được coi là đã phát minh ra âm lịch vào khoảng 32.000 năm TCN.

Tin tức liên quan: