Thước Lỗ Ban - Cách đo thước lỗ ban chuẩn nhất

Thước Lỗ Ban - Cách đo thước lỗ ban chuẩn nhất

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Lỗ Ban là tên của một người thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại, tương truyền đã phát minh ra cưa, đục, các dụng cụ nghề mộc và cây thước đo được gọi là thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban là sản phẩm mà chính Lỗ Ban đã sáng chế ra giống như 1 hình thức phong thuỷ.

Thước lỗ ban là gì

Thước Lỗ Ban được sử dụng đo đạc trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) và âm cơ (mộ phần) như cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng ngủ, cửa hậu, đường luồng trong nhà, cổng ngỏ, giường ngủ, bàn làm việc, khuôn viên bếp, bàn thờ, mồ mả, … Trên thước lỗ ban được chia các kích thước giống các loại thước địa lý thông thường. Ngoài ra, còn có phần chia cung ở bên dưới. Tức là khi đo 1 khoảng cách sẽ có thêm phần luận kích thước, thuộc loại kích thước tốt hay kích thước xấu.

Hình ảnh các cung trên thước lỗ ban

Hình ảnh thước lỗ ban

Lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban:

Đối với các khoảng không như cửa ra vào, cửa sổ , bạn chỉ đo khoảng thông thủy tức là từ mép cửa này đến mép cửa kia ( không đo các gờ gỗ). Nghĩa là bạn sẽ kéo thước chạy từ mép cửa này sang mép cửa bên kia, nếu rơi vào cung đỏ là ta được kích thước tốt, rơi vào cung đen là kích thước xấu, đo cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa. Nhưng các bạn đặc biệt lưu ý một điều, do thước Lỗ Ban của chúng ta sử dụng có thêm phần thước kết hợp, tức là phần thước hàng chữ nhỏ vừa, nên có thể cửa đã lọt vào cung tốt ở hàng bên trên, hàng dưới lại là cung xấu và ngược lại. Đó chính là luật bù trừ trong vũ trụ, ta được ở mặt này lại mất ở mặt khác, không thể có cái gọi là hoàn hảo trên đời này. Như vậy thì để chọn được một kích thước tốt, cần phải trên đỏ và dưới đỏ

Trên thước lỗ ban có 8 cung tất cả, tùy từng loại mà độ dài ngắn của các cung khác nhau. Kích thước lỗ ban được lưu truyền lại có khá nhiều loại. Nhưng loại phổ biến nhất được coi là loại kích thước lỗ ban chính xác nhất là loại 52cm. Nghĩa là có 8 cung, kéo dài 52cm. Cứ hết 52 cm này sẽ lại lặp lại vòng chu kỳ.

Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về thước lỗ ban, chúng tôi xin giới thiệu về các loại kích thước được lưu truyền trong dân gian:

 • + Loại Thước lỗ ban 52 cm ( loại này được coi là chính xác nhất)
 • + Loại Thước lỗ ban 51 cm
 • + Loại Thước lỗ ban 48 cm
 • + Loại Thước lỗ ban 42,9 cm (dùng thước để đo dương trạch: Cửa ra vào, giường, ghế, bàn, cửa sổ,..)
 • + Loại Thước lỗ ban 38,8 cm (dùng thước để đo âm trạch: Bàn thờ, mộ phần…)
 • + Loại Thước Đinh Lan Xích 39 cm (thước đo âm phần)

Ý nghĩa 8 cung trên Thước Lỗ Ban:

 • + Cung QUÝ NHÂN: (TỐT). Có năm cung nhỏ là: Xác quan - Quyền lộc - Trung tín - Phát đạt - Thông minh. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung QUÝ NHÂN thì gia cảnh sẽ được khả quan, có người giúp đỡ, quyền thế, lộc thực tăng, làm ăn luôn phát đạt, con cái thông minh trên đường học vấn, người ăn ở bạn bè trung thành. Nhưng chớ quá tham lam, làm điều bất chánh thì sẽ bị mất hết.
 • + Cung HIỂM HỌA: (XẤU ). Gồm có năm cung nhỏ là:Tán thành- Thời nhơn- Thất hiếu- Tai họa- Trường bịnh. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung HIỂM HỌA thì gia cảnh sẽ bị tán tài lộc, trôi giạt tha phương mà sống vẫn thiếu hụt, con cháu dâm ô hư thân mất nết.
 • + Cung THIÊN TAI: (XẤU). Cung THIÊN TAI còn có tên TAM LY THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tữ- Quan tài- Thân bệnh- Thối tài- Cô quả. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung THIÊN TAI thì gia cảnh cẩn thận coi chừng đau ốm nặng, chết chóc, mất của, cô độc, vợ chồng cắng đắng, con cái gặp nạn.
 • + Cung THIÊN TÀI: (TỐT). Cung THIÊN TÀI còn có tên TỨ NGHĨA THỦY CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ- Văn học- Thanh quý- Tác lộc - Thiên lộc. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung THIÊN TÀI thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn luôn may mắn về tước lộc, con cái được nhờ và hiếu thão. Cuộc sống luôn luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vô đều.
 • + Cung NHƠN LỘC: (TỐT). Cung NHƠN LỘC còn có tên NGŨ QUAN KIM CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Tử tôn- Phú quý- Tấn bửu- Thập thiện - Văn chương. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung NHƠN LỘC thì nghề nghiệp gia cảnh luôn luôn phát triển tinh vi đắc lợi, con cái học giõi,gia đạo phú quý,tuổi thọ.
 • + Cung CÔ ĐỘC: (XẤU). Cung CÔ ĐỘC còn có tên gọi khác là LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Bạo nghịch- Vô vong- Ly tán - Tửu thực - Dâm dục. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung CÔ ĐỘC thì gia cảnh bị hao của, hao người, biệt ly, con cái ngổ nghịch, trác táng, tửu sắc vô độ đến chết.
 • + Cung THIÊN TẶC: (XẤU). Cung THIÊN TẶC còn có tên THẤT TAI HỎA CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Phòng bịnh- Chiêu ôn- Ôn tai- Ngục tù- Quan tài. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung THIÊN TẶC thì gia cảnh nên đề phòng bệnh đưa đến bất ngờ, tai bay họa gởi, ngục tù, chết chóc.Phải sửa cửa ngay.
 • + Cung TỂ TƯỚNG (TỐT). Cung TỂ TƯỚNG còn có tên BÁC BỜI THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là: Đại tài- Thi thơ- Hoạnh tài- Hiếu tử- Quý nhân. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung TỂ TƯỚNG thì gia cảnh được hanh thông đủ mọi mặt: Con cái, tiền tài, công danh, sanh con quý tử, hiếu thảo, thông minh. Chủ gia luôn được may mắn bất ngờ.